Trang Chủ Làm Việc Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

342
0
CHIA SẺ

Trong công việc thành công hay thất bại một phần do nhà lãnh đạo hay những nhà quản lý. Những người đó luôn là đầu tàu, dẫn đường chỉ lối và định hướng cho nhân viên và những người ở dưới mình. Vì thế họ luôn phải là những người sáng suốt, tỉnh táo và luôn được lòng nhân viên… Để có được những điều như vậy không phải dễ dàng xíu nào. Vậy phải làm gì và có những tố chất nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hay những kỹ năng trở thành một người lãnh đạo giỏi trong công việc. Một vài điều chia sẻ dưới đây có thể hữu ích để giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tài ba.
Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Tiếp thu ý kiến đồng nghiệp và nhân viên

Khi làm việc những nhà lãnh đạo không thể có nghìn con mắt cũng như nghìn cánh tay để quan sát và hiểu hết được toàn bộ công việc cũng như nhân viên dưới cấp mình. Vì thế chỉ có cách lắng nghe những phản hồi đóng góp của bạn bè đồng nghiệp mới giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về công việc và nhân viên mình đang quản lý.

Bởi vậy muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba thì bạn nên bỏ chút thời gian để lắng nghe tâm tư của mọi người xung quanh. Đừng quá cố chấp cho mình là sếp để vứt bỏ mọi đóng góp của mọi người.

Tôn trọng quan điểm của người khác

Tìm ra giải pháp có một vấn đề vướng mắc không phải là việc dễ dàng. Vì thế nếu bạn gặp vướng mắc gì mà đang bị bế tắc thì cũng hãy lắng nghe quan điểm của mọi người xung quanh đóng góp sao cho sáng suốt nhất. Ngoài ra, không chỉ có vậy mà bạn còn phải biết khuyến khích nhân viên của mình đưa ra đóng góp sáng kiến, để tranh luận tìm ra giải pháp tốt nhất. Nếu bạn làm được như vậy lòng tin của bạn được củng cố rất nhiều với đồng nghiệp và nhân viên của bạn.

Quan tâm tới hiệu quả và chất lượng công việc

Năng suất và chất lượng công việc là một yếu tố quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo đều phải quan tâm. Nhưng làm gì để có được chất lượng và năng suất công việc tốt nhất. Thay vì đốc thúc, vắt kiệt sức lao động của nhân viên để đạt được hiệu quả công việc như mong muốn thì bạn có thể động viên họ làm việc hết mình. Với những lời động viên khích lệ đó không những nhân viên cảm thấy mình quan trọng trong mắt xích công việc mà còn làm việc tích cực hết mình hơn bao giờ hết.
trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Giao tiếp cởi mở với mọi người

Nghệ thuật để bạn trở thành nhà lãnh đạo tài ba không thể thiếu là biết giao tiếp cởi mở với mọi người và cả nhân viên và đồng nghiệp của mình. Đừng quá khắt khe với bản thân, để tạo ra cho mình một hàng rào không ai dám bước qua. Hãy bỏ những yếu tố cá nhân lại đằng sau và cởi mở hòa đồng hơn với mọi người. Từ những việc hòa đồng cởi mở đó nhân viên và đồng nghiệp sẽ gần gũi bạn hơn và họ sẵn sàng kề vai sát cánh với bạn những lúc gặp khó khăn nhất trong công việc.

Thẳng thắn, khôn khéo trong công việc

Một nhà lãnh đạo tài ba luôn luôn có phẩm chất thẳng thắn trong công việc vì điều rất đơn giản là không ai cho một người ba phải lãnh đạo nhiều nhân viên khác. Vì thế khi giải quyết công việc bạn phải luôn thể hiện được tố chất thẳng thắn quyết đoán nếu biết trước hướng đi của mình là đúng, tuy nhiên cũng không nên thẳng thắn quá vì thẳng thắn quá thì lại mang đậm tính cố chấp. Và một điều quan trọng không kém là sự thẳng thắn dựa trên cơ sở chứ không nên dựa trên cảm tính, dựa trên cái tôi của bản thân.

Chịu trách nhiệm trong công việc

Và cuối cùng để có được phẩm chất của một nhà lãnh đạo tài ba là bạn phải rèn luyện cho mình tinh thần tự chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Chỉ có khi bạn làm gương và tự chịu trách nhiệm thì nhân viên mới nể phục và tôn trọng bạn. Ngoài ra bạn sẽ còn là một tấm gương để nhân viên học theo. Điều rất quý giá phải không nào.

BÌNH LUẬN