Trang Chủ Học Tập Học tập hiệu quả với phương pháp ASPIRE

Học tập hiệu quả với phương pháp ASPIRE

3823
1
CHIA SẺ

Trong Blog Góc Kỹ Năng có một vài bài viết hướng dẫn bạn phương pháp học tập hiệu quả. Tất cả những phương pháp học tập đó đề được những người có kinh nghiệm đưa ra, cũng như thực tế trải nghiệm của một vài người. Bên cạnh những phương pháp học tập được chia sẻ như phương pháp học tập MURDER bạn thử tham khảo thêm một phương pháp học tập mới của chuyên gia J.R. Hayes. Phương pháp học tập ASPIRE.

Tìm hiểu phương pháp ASPIRE để học tập hiệu quả

Để có thể hiểu rõ cũng như nắm bắt toàn bộ vấn đề để học tập hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu những khía cạnh cụ thể của phương pháp ASPIRE để có thể rút ra cho mình một vài lưu ý giúp học tập hiệu quả hơn.

 • Approach – Tiếp cận vấn đề: Yếu tố quan trọng đầu tiên trong phương pháp học tập ASPIRE đó là cách tiếp cận vấn đề. Với mỗi môn học, mỗi bài toán cần giải quyết bạn cần nên tìm hướng giải quyết cho sao cho nó phù hợp nhất. Tránh việc áp dụng mọi thứ học được một cách máy móc, dập khuôn. Cái quan trọng cốt yếu muốn chúng ta hướng tới chính là cốt lõi của vấn đề chứ không phải phương pháp giải quyết vấn đề.
 • Select – Lựa chọn hướng giải quyết: Khi tiếp cận được vấn đề theo hướng đơn giản nhất trong phương pháp ASPIRE rồi thì ta tiếp tục lựa chọn một hướng giải quyết vấn đề phù hợp nhất.
  Lấy ví dụ trong bài giảng thầy cô trên lớp. Trong một tiết học có rất nhiều điều thầy cô nhắc tới khi giảng bài. Vậy vấn đề nào là quan trọng, là cốt lõi trong bài giảng thầy cô. Với bạn có chú ý sẽ nhận thấy thầy cô nhắc đi nhắc lại một nội dung nào nhiều thì đó là nội dung quan trọng và bạn cần lưu ý tới. Hay bạn cũng có thể phán đoán, những nội dung có liên quan nhiều đến phần học khác thì cũng là những nội dung quan trọng cần chú ý.
 • Put together – Tổng hợp, tóm tắt nội dung: Sau mỗi tiết học, buổi học lượng kiến thúc chúng ta hấp thu vào là tương đối lớn. Để trí não có thể lưu trữ chúng lâu dài bạn cần phải ôn tập, tóm tắt nó lại. Một lưu ý khi tổng hợp, tóm tắt nội dung bài học với phương pháp học tập ASPIRE đó là bạn cần phải vận dụng tối đa tư duy sáng tạo như sử dụng hình ảnh, biểu đồ minh họa, hay thậm chí cả Mind Maps … thay vì nhớ kiến thức một cách tư duy máy móc hay học thuộc lòng chúng.
 • Inspect – Xem xét kiến thức: Tiếp theo để học tập hiệu quả bạn nên xem xét lại các kiến thức mình đã tiếp thu bằng cách xem những tài liệu khác có liên quan hoặc hỏi ý kiến của giáo viên người hướng dẫn bạn học tập. Ngoài ra khi trao đổi giữa những thành viên trong một nhóm học tập hay trao đổi với những người am hiểu vấn đề hơn cũng là một cách khá hay giúp bạn thông suốt vấn đề. Nên nhớ rằng muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
 • Reconsider – Xem xét lại vấn đề: Bước tiếp theo trong phương pháp ASPIRE để học tập hiệu quả cao là bạn nên đối chiếu, xem xét vấn đề của mình với người khác để tìm ra xem có sự khác biệt hay nhầm lẫn nào không. Nếu có thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất có thể phát hiện của bạn chính là hướng giải quyết vấn đề tối ưu hơn của người khác. Tuy nhiên để đảm bảo không có nhầm lẫn hay sai sót nào thì bạn nên tự hỏi tại sao có sự khác biệt này. Nó sẽ càng làm bạn hiểu và nhớ vấn đề cần giải quyết hơn nữa.
 • Evaluate – Thẩm định: Cuối cùng khi bạn đã góp nhặt đủ kiến thức trong các phần trên rồi thì phần cuối giúp bạn tổng kết lại toàn bộ vấn đề. Điều quan trọng hơn giúp bạn dự đoán các trường hợp có thể xảy ra. Lấy ví dụ dễ hiểu ở đây bạn sẽ dự đoán được cấu trúc của một bài kiểm tra, một bài thi. Khi đó bạn sẽ xác định được thời gian làm bài, hướng làm bài, thậm chí là cả số điểm đạt được với bài thi đó. Điều này giúp bạn nhận thức được mình cần đầu tư thêm những gì và cũng tự tin, chủ động hơn khi giải quyết vấn đề.

Tóm lại

Hi vọng với những chia sẻ về phương pháp học tập hiệu quả ASPIRE bạn sẽ tìm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả cao nhất. Để có thể đạt được kết quả cao trong học tập cũng như những hoạt động nhóm, tập thể.

1 BÌNH LUẬN

 1. CẢNH BÁO! Tiếp tục đọc, hoặc linh hồn của bạn sẽ được thực hiện, ngay cả khi bạn đọc từ “cảnh báo”! Có một lần là một người tên là Duke Hunapon. Anh ta lười biếng, và rất bảnh bao. Anh ấy luôn mặc một chiếc áo khoác, không có vấn đề gì ở bên ngoài. Anh ta có một người anh trai tên là Michael, người luôn làm anh ta vây quanh. Một ngày nọ, Michael bị giết, và nó ảnh hưởng rất nhiều đến Duke. Anh ta phát điên và bắt đầu giết người. Chẳng mấy chốc, anh ta đã chiến đấu với ai đó và bị giết. Bây giờ, anh ta đi lang thang xung quanh như một bộ xương cao với một chiếc áo sơ mi màu đỏ, và cùng một chiếc áo hoodie mà Duke đã mặc. Bộ xương này được gọi là “Swapfell Papyrus”, và anh ta sẽ giết bạn nếu bạn không đăng bài này trên 15 phần bình luận của bất kỳ trang web nào trước khi đi ngủ. Nếu bạn thất bại, và bạn thức dậy khi anh ta ở trong phòng của bạn, cái chết của bạn sẽ chậm và rất đau đớn. Một cô gái tên Lily Lilupanin đọc điều này, và không nghe. Cô bị hãm hiếp và bị giết trong giấc ngủ. Nếu bạn sao chép và dán vào 15 phần bình luận của bất kỳ trang web nào trước khi đi ngủ, Swapfell Papyrus sẽ đảm bảo bạn cảm thấy an toàn
  Like · Reply · Mark as spam · 2w

BÌNH LUẬN