Trang Chủ Kỹ Năng Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

2880
1
CHIA SẺ

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu với mỗi người. Trong thời buổi bây giờ ngoài việc thuyết trình bằng tiếng Việt trước đám đông. Thì cũng không ít người cần thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông. Việc thuyết trình tiếng Việt sao cho hay và ấn tượng đã là rất khó tuy nhiên thuyết trình tiếng Anh chuyên nghiệp lại còn khó hơn. Với khuôn khổ bài viết này Góc Kỹ Năng hi vọng truyền tải những kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp nhất cho mọi người.

kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh

Cách thuyết trình bằng tiếng Anh ấn tượng chuyên nghiệp

Cũng như những bài thuyết trình tiếng Việt chuẩn thì với một bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn hay chuyên nghiệp thì cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu 3 phần cho một bài thuyết trình hoàn chỉnh. Để có thể tự tin trước đám đông thuyết trình bằng tiếng Anh thì bạn nên tham khảo nội dung chi tiết của từng phần trong bố cục bài thuyết trình bằng tiếng Anh.

Mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Bỏ qua phần thủ tục giới thiệu trước khi thuyết trình mà chúng ta bàn thẳng tới vấn đề mở đầu một bài thuyết trình tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là phải tạo sự lôi cuốn tò mò của người khác vào bài thuyết trình bằng tiếng Anh của mình. Nhưng là sao để tạo được sự lôi cuốn và tò mò của người nghe.

Bạn có thể mở đầu bằng vấn đề nóng trong thời gian qua mà mọi người đang hàng ngày hàng giờ dõi theo thông tin trên báo chí hay internet chẳng hạn như.

 • Gasoline prices are falling sharply in recent times. So let’s find out the cause of this extraordinary discounts.
 • Giá xăng dầu đang giảm mạnh trong thời gian gần đây. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của sự giảm giá bất thường này.

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để lôi cuốn sự chú ý người nghe vào bài thuyết trình bằng tiếng Anh để gây ấn tượng nhất. Những kinh nghiệm tạo sự lôi cuốn này ngoài việc tìm hiểu trên sách vở thì kinh nghiệm bản thân là thứ quý giá nhất để rèn giũa nó.

Bên cạnh đó nhiều bạn cũng không biết nên mở đầu bài thuyết trình trước đám đông ấn tượng và chuyên nghiệp. Đừng có quá quan trọng hóa vấn đề như vậy, bạn hãy thử một vài cấu trúc mở đầu đơn giản như:

 • Welcome to …! (Chào mừng các bạn đến …!)
 • Hello everyone! (Xin chào mọi người!)
 • Ladies and gentlemen! (Kính chào quý vị đại biểu! Cách mở đầu lịch sự và thường thấy trong những buổi thuyết trình)
 • My presentation is in three parts. (Bài thuyết trình của tôi gồm ba phần).
 • My presentation is divided into three main sections. (Bài thuyết trình của tôi gồm ba phần).
 • I’m going to talk about…… (Tôi sẽ nói về………)
 • I will take a look at…… (Tôi sẽ nói qua về…….)
 • Today! I will tell you something about the background of …… (Tôi sẽ nói cho các bạn vài điều căn bản về……)
 • I want to concentrate on ……….. (Tôi muốn tập trung nói về ……)

Đó chỉ là những gợi ý cơ bản để cho bạn có cái nhìn tổng quát nên bắt đầu bài thuyết trình tiếng Anh như thế nào mà thôi. Tùy vào từng tình huống, từng hoàn cảnh sẽ có cách mở đầu riêng và khác nhau cho một bài thuyết trình bằng tiếng Anh.

thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

Nội dung bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Để tránh cho người nghe lạc trong phương hướng khi thuyết trình bạn nên áp dụng những phương pháp đơn giản khi triển khai nội dung bài thuyết trình là nên trình chiếu Mind Map về cấu trúc của bài thuyết trình bạn nói hoặc có thể nhắc cho họ biết chúng ta đang đi tới phần nào rồi để tránh người nghe có cảm giác mệt mỏi và mất định hướng khi nghe thuyết trình. Một vài gợi ý bạn có thể tham khảo như:

 • As I said at the beginning of my presentation… (Như tôi đã nói ở phần đầu bài thuyết trình…).
 • As you remember, we are concerned with…. (Chắc bạn vẫn còn nhớ chúng ta đang lưu tâm đến…).
 • This relates directly to the question I put to you before. (Phần này có liên hệ trực tiếp tới câu hỏi mà tôi đã đặt ra cho các bạn trước đó).

Ngoài ra trong phần nội dung bài thuyết trình bằng tiếng Anh này bạn cũng cần chú ý tới việc nên sử dụng hỉnh ảnh, biểu đồ minh họa thực tế. Nó sẽ giúp người nghe dễ tiếp cận với vấn đề bạn nói hơn. Khi sử dụng hình ảnh, biểu đồ minh họa bạn cũng có thể mở đầu cho nó như:

 • This graph shows you….. (Biểu đồ này cho thấy…)
 • Take a look at this chart…… (Nhìn vào đồ thị này…)
 • If you look at this, you will see…. (Nhìn vào đây, các bạn sẽ thấy…)
 • I’d like you to look at this….. (Tôi muốn các bạn hãy nhìn vào đây…)

Trong phần nội dung bài thuyết trình bằng tiếng Anh này có một vấn đề mấu chốt là bạn hãy định hướng được nội dung bạn nói cho người nghe. Diễn đạt sao cho người nghe dễ hiểu và dễ hình dung nhất. Vì nếu không khéo bạn sẽ trở thành tiến sĩ gây mê với người nghe. Trong khi thuyết trình nên để ý thái độ, cử chỉ, nét mặt của người nghe mà linh động xử lý tình huống tránh mắc phải sai lần khi đã quá muộn để cứu vãn.

Tổng kết bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Khi triển khai nội dung bài thuyết trình bằng tiếng Anh xong rồi, thì phần kết cũng là lúc bạn nên tổng kết những điều đã nói và lưu ý tới phần quan trọng trong bài thuyết trình cho người nghe như:

 • That brings me to the end of my presentation. I’ve talked about…. (Tôi xin dừng bài nói hôm nay tại đây. Tôi vừa nói về…)
 • Well, that’s about it for now. We’ve covered…. (Trên đây là tất cả nội dung bài thuyết trình hôm nay. Chúng ta vừa bàn tới…)
 • So, that was our marketing strategy. In brief, we…. (Vâng, đó là chiến lược marketing của chúng tôi. Nói tóm lại, chúng tôi…)
 • To summarize, I …. (Tóm lại, tôi …)

Cuối cùng bạn cũng không nên quên cảm ơn người nghe đã giành thời gian quý báu của mình để tới buổi thuyết trình ấn tượng của bạn. Việc đơn giản như vậy cũng tạo động lực khá lớn cho người nghe và tạo cho họ được ấn tượng tốt với bạn trong buổi thuyết trình bằng tiếng Anh.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN