Trang Chủ Học Tập Nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

Nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

1364
0
CHIA SẺ

Nếu bạn đang ngồi trên ghế nhà trường chắc từng ít nhất 1 lần bạn đã được tham gia một buổi học nhóm. Tuy nhiên hiệu quả buổi học nhóm như thế nào thì chưa biết nhưng liệu bạn đã biết cách nào để học nhóm đạt được hiệu quả cao nhất. Để các bạn có được phương pháp học tập nhóm hiệu quả nhất thì trong bài viết này gockynang.com chia sẻ với bạn những nguyên tắc để học nhóm hiệu quả nhất với từng thành viên trong nhóm đó.

Những nguyên tắc cơ bản để học nhóm hiệu quả

Học nhóm có rất nhiều thành viên với nhiều quan điểm khác nhau, chẳng may có chút mâu thuẫn bất đồng quan điểm nhỏ thôi là có thể gây mất đoàn kết cho các thành viên trong nhóm. Vì thế bạn hãy thử vận dụng những kỹ năng sau vào buổi học nhóm để xem buổi học nhóm bạn có đạt hiệu quả như mong đợi không.

Nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

Luôn đúng giờ khi học nhóm

Nguyên tắc đầu tiên để buổi học nhóm hiệu quả là phải đảm bảo yếu tố đúng giờ. Đại đa số người Việt Nam có thói quen “giờ dây thun” điều này làm bạn mất tác phong công nghiệp cũng như nhiều thành viên khác trong nhóm phải ngồi chờ đợi mà phí phạm thời gian thay vào đó nếu bạn đến sớm trong buổi học nhóm có phải làm được khối việc rồi phải không nào.

Đặt mục đích rõ ràng cho buổi học nhóm hiệu quả

Tiếp theo khi tổ chức buổi học nhóm bạn cần xác định mục đích buổi học nhóm đó là gì và mục tiêu đặt ra là thu thập được gì sau buổi học nhóm. Để từ đó tự ràng buộc mình và các thành viên khác làm việc học tập hiệu quả cao nhất. Tránh tình trạng buổi học nhóm thành buổi chém gió.

Luôn biết lắng nghe đóng góp ý kiến khi học nhóm

Điều quan trọng tiếp theo trong buổi học nhóm để buổi học nhóm đó đạt hiệu quả cao là bạn nên biết lắng nghe ý kiến đóng góp từ người khác. Biết đâu đó lại là ý tưởng hay thì sao và quan trọng hơn hết là đừng ngắt lời người khác khi họ đang trình bày ý kiến mà thay vào đó hãy động viên ủng hộ ý tưởng của họ biết đâu họ có thể phát triển ý tưởng đó hay hơn thì sao.

Không nên chỉ trích nhau khi học nhóm

Cho dù bạn cho đó là ý kiến điên khùng đi chăng nữa thì cũng đừng nên chỉ trích người đưa ra ý kiến đó. Vì bạn biết bao nhiêu phát minh vĩ đại cho loài người suất phát từ những ý tưởng điên khùng đó. Thay vào đó cả nhóm nên phân tích khái quát các mặt của ý kiến đó để tìm những cái hay cái tốt nên áp dụng trong buổi học nhóm hiệu quả cao.

Luôn đoàn kết các thành viên trong nhóm

Bạn cứ nghĩ một nhóm là một cỗ máy thông minh. Mà cho dù nó thông minh đến đâu mà thiếu đi một bộ phận thì cũng vứt một đống. Mỗi thành viên trong nhóm như một bộ phận trong cỗ máy hoàn chỉnh. Chỉ cần bất đồng nhỏ sẽ có thể ảnh hưởng đến cả nhóm. Vì thế hãy luôn đoàn kết giữa các thành viên với nhau, không ai có đầy đủ kiến thức về bất cứ một vấn đề nào, chỉ có là họ đóng góp được nhiều hay ít mà thôi. Và hãy luôn sử dụng đóng góp đó một cách thông minh nhất.

Tóm Lại

Yếu tố quan trọng nhất để buổi học nhóm đạt hiệu quả là các thanh viên tập trung cao. Bên cạnh đó luôn có sự trao đổi thông tin qua lại và các thanh viên luôn tin tưởng phối hợp với nhau nhịp nhàng. Từ đó buổi học nhóm sẽ đạt được hiệu quả cao nhất có thể hơn cả mong đợi của cá nhóm.

BÌNH LUẬN